E-Marketplace ประเภทการทำธุรกิจ (Business Type)

การแบ่งประเภทตามลักษณะของธุรกิจว่า มีการค้าต่างๆ ในรูปแบบและมีลักษณะการค้ากับกลุ่มใด ยกตัวอย่าง

 

 

 

B2B E-Marketplace คือ ตลาดกลางของสินค้าระหว่าง ผู้ที่ทำธุรกิจ (Buiness) ด้วยกันเอง โดยในลักษณะของการค้าขาย จะเป็นการค้าระหว่างธุรกิจหนึ่งกับอีกธุรกิจโดยตรง เช่น การสั่งซื้อสินค้า หรือ วัสดุการผลิตต่างๆ จากผู้ผลิต เพื่อที่จะนำไปแปรรูป หรือนำไปขายต่อยังผู้บริโภคอีกที โดยลักษณะในการซื้อสินค้าโดยส่วนใหญ่จะเป็นการซื้อแบบทีละมากๆ หรือ ต้องมีการสอบถามเรื่องของราคา (Inquiry) เพื่อจะนำเสนอราคาในการซื้อ-ขายแต่ละครั้ง โดยจะมีบริการระบบการส่งแบบสอบถามราคา (Inquiry Form) รองรับการซื้อขายในลักษณะนี้

 

 

 

B2C E-Marketplace คือ ตลาดกลางของสินค้าระหว่าง ธุรกิจร้านค้า (Business) ตรงไปยังลูกค้าทั่วไป (Consumer) โดยในรูปแบบของตลาดกลางนี้จะมีลักษณะเหมือนกับเป็น ช๊อปปิ้งมอลล์ (Shopping Mall) ขนาดใหญ่ ที่สามารถที่จะเข้าไปเลือกซื้อสินค้าจากร้านค้าต่างๆ ได้ภายในมอลล์แห่งนั้น โดยในลักษณะการซื้อสินค้าส่วนใหญ่จะเป็นการซื้อแบบปลีก หรือซื้อทีละจำนวนไม่มาก โดยจะผ่านระบบตะกร้าสินค้า (Shopping Cart)

 

 

Credit : weloveshopping

 491
ผู้เข้าชม

ข่าวล่าสุด

คำว่า Content Marketing ดูเหมือนจะเป็นคำที่ถูกใช้กันเยอะในแวดวงการตลาด โดยคนที่สนใจการตลาดประเภทนี้ก็มักจะพูดย้ำกันอยู่ในประเด็นที่ว่าแบรนด์จำเป็นจะต้องหันมาทำตัวเป็น Publisher และ Thought Leader มากกว่าจะทำตัวเป็น Advertiser
1823 ผู้เข้าชม
ทำการสำรวจข้อมูลแบบเจาะลึกในแวดวงของผู้ประกอบการธุรกิจ B2B เกี่ยวกับการทำ Content Marketing ในปัจจุบัน โดยทั้งหมดได้ถูกนำมารวบรวมไว้ในรูปแบบของ Infographic เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงมุมมองของผู้ประกอบการ B2B ว่า ...
1875 ผู้เข้าชม
นวัตกรรม คือ “หัวใจหลัก” ที่ทำให้องค์กรประสบความสำเร็จและเกิดความมั่นคงที่ยั่งยืน เกิดการค้นพบสินค้าและบริการใหม่ที่ตลาดต้องการ หรือพบวิธีการทำงานแบบใหม่ที่ดีกว่าเดิม
1913 ผู้เข้าชม
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดงานสัมมนา “จับตา Trend ธุรกิจแฟรนไชส์สู่ AEC” ภายใต้โครงการส่งเสริมพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์สู่มาตรฐานสากล ในวันพุธที่ 27 เมษายน 2554 ณ ศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์
1871 ผู้เข้าชม
B2B ใช้ในการทำธุรกิจระหว่าง ธุรกิจ สู่ธุรกิจ หรือ บริษัท กับ บริษัท องค์กร กับ องค์กร ทั้ง ต้นน้ำ ปลายน้ำ หรือกับลูกค้าที่เป็นธุรกิจ เช่น ส่งออก วางระบบ บริการ Software การเชื่อมโยง Connectivity หรือ Net Work ทั้ง data & voice เช่น Cisco,E procurement, Thai Horizon, Winstore
2110 ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์