E-Marketplace ประเภทการทำธุรกิจ (Business Type)

การแบ่งประเภทตามลักษณะของธุรกิจว่า มีการค้าต่างๆ ในรูปแบบและมีลักษณะการค้ากับกลุ่มใด ยกตัวอย่าง

 

 

 

B2B E-Marketplace คือ ตลาดกลางของสินค้าระหว่าง ผู้ที่ทำธุรกิจ (Buiness) ด้วยกันเอง โดยในลักษณะของการค้าขาย จะเป็นการค้าระหว่างธุรกิจหนึ่งกับอีกธุรกิจโดยตรง เช่น การสั่งซื้อสินค้า หรือ วัสดุการผลิตต่างๆ จากผู้ผลิต เพื่อที่จะนำไปแปรรูป หรือนำไปขายต่อยังผู้บริโภคอีกที โดยลักษณะในการซื้อสินค้าโดยส่วนใหญ่จะเป็นการซื้อแบบทีละมากๆ หรือ ต้องมีการสอบถามเรื่องของราคา (Inquiry) เพื่อจะนำเสนอราคาในการซื้อ-ขายแต่ละครั้ง โดยจะมีบริการระบบการส่งแบบสอบถามราคา (Inquiry Form) รองรับการซื้อขายในลักษณะนี้

 

 

 

B2C E-Marketplace คือ ตลาดกลางของสินค้าระหว่าง ธุรกิจร้านค้า (Business) ตรงไปยังลูกค้าทั่วไป (Consumer) โดยในรูปแบบของตลาดกลางนี้จะมีลักษณะเหมือนกับเป็น ช๊อปปิ้งมอลล์ (Shopping Mall) ขนาดใหญ่ ที่สามารถที่จะเข้าไปเลือกซื้อสินค้าจากร้านค้าต่างๆ ได้ภายในมอลล์แห่งนั้น โดยในลักษณะการซื้อสินค้าส่วนใหญ่จะเป็นการซื้อแบบปลีก หรือซื้อทีละจำนวนไม่มาก โดยจะผ่านระบบตะกร้าสินค้า (Shopping Cart)

 

 

Credit : weloveshopping

 535
ผู้เข้าชม

ข่าวล่าสุด

คำว่า Content Marketing ดูเหมือนจะเป็นคำที่ถูกใช้กันเยอะในแวดวงการตลาด โดยคนที่สนใจการตลาดประเภทนี้ก็มักจะพูดย้ำกันอยู่ในประเด็นที่ว่าแบรนด์จำเป็นจะต้องหันมาทำตัวเป็น Publisher และ Thought Leader มากกว่าจะทำตัวเป็น Advertiser
ทำการสำรวจข้อมูลแบบเจาะลึกในแวดวงของผู้ประกอบการธุรกิจ B2B เกี่ยวกับการทำ Content Marketing ในปัจจุบัน โดยทั้งหมดได้ถูกนำมารวบรวมไว้ในรูปแบบของ Infographic เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงมุมมองของผู้ประกอบการ B2B ว่า ...
นวัตกรรม คือ “หัวใจหลัก” ที่ทำให้องค์กรประสบความสำเร็จและเกิดความมั่นคงที่ยั่งยืน เกิดการค้นพบสินค้าและบริการใหม่ที่ตลาดต้องการ หรือพบวิธีการทำงานแบบใหม่ที่ดีกว่าเดิม
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดงานสัมมนา “จับตา Trend ธุรกิจแฟรนไชส์สู่ AEC” ภายใต้โครงการส่งเสริมพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์สู่มาตรฐานสากล ในวันพุธที่ 27 เมษายน 2554 ณ ศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์
B2B ใช้ในการทำธุรกิจระหว่าง ธุรกิจ สู่ธุรกิจ หรือ บริษัท กับ บริษัท องค์กร กับ องค์กร ทั้ง ต้นน้ำ ปลายน้ำ หรือกับลูกค้าที่เป็นธุรกิจ เช่น ส่งออก วางระบบ บริการ Software การเชื่อมโยง Connectivity หรือ Net Work ทั้ง data & voice เช่น Cisco,E procurement, Thai Horizon, Winstore
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์