ประวัติความเป็นมา

 

 

B2BThai.com เว็บไซต์ B2BE-Marketplaceอันดับ 1 เมืองไทย

ก่อน ปี 2549 : จุดเริ่มต้น

โปรซอฟท์ทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านหนังสือพิมพ์หลายฉบับไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ หนังสือพิมพ์ ผู้จัดการรายวัน ประชาชาติธุรกิจ และนิตยสารต่างๆ อีกหลายเล่ม เช่นเอกสารภาษีอากร โดยรวมแล้วต้องจ่าย ค่าโฆษณาเดือนละไม่ต่ำกว่า 150,000 บาทรวมทั้งปีกว่า 2 ล้านบาท

ปี 2550 : เริ่มโครงการเว็บไซต์ B2BThai.com

อินเตอร์เน็ตเริ่มใช้อย่างแพร่หลาย ราคาถูกลงอย่างมาก ประกอบความบริษัทต้องการประหยัดงบค่าโฆษณาลงจาก เกือบ 2 ล้านบาทต่อปี ให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งเป็นโจทย์ใหญ่มากสำหรับผมที่ยังต้องการขายซอฟท์แวร์ให้มี ยอดเพิ่มขึ้นแต่ต้องโดนตัดงบโฆษณาและประชาสัมพันธ์ ในเวลานั้น Search Engine อย่าง Google เริ่มฉลาดขึ้นเป็นอย่างมาก ทำให้ผมมุ่งเน้นการทำประชาสัมพันธ์ผ่านเว็บไซต์ทั้งหมดเป็นการเดิมพันบริษัทอีกครั้งว่าเราจะอยู่รอดไหม ถ้าเราใช้ สื่อประชาสัมพันธ์ทางอินเตอร์เน็ตเพียงอย่างเดียว ผลปรากฏว่าช่วงแรกเป็นไปด้วยความยากลำบาก  

เครื่องมือที่ทำให้โปรซอฟท์ประสบความสำเร็จอย่างมาก คือ เราได้พัฒนา E-Marketplace ภายใต้ชื่อ www.B2BThai.com ขึ้นมา หลังจากที่ได้เห็นความสำเร็จอย่างก้าวกระโดดของเว็บ E-Marketplace ระดับโลกอย่าง Alibaba.com โดยเราได้นำแนวคิด วิธีปฏิบัติต่างๆ ที่ทำแล้วมีคนเข้ามาประกาศซื้อ ประกาศขายสินค้าลงในเว็บไซต์อย่างมากมายมาปรับใช้ ผมตื่นตาตื่นใจกับเว็บไซต์นี้เป็นอย่างมาก นี่แหละ คือ ต้นแบบและหนทางที่จะนำให้โปรซอฟท์ และ SME ไทยประสบ ความสำเร็จในการขายสินค้า 

ปี 2551 : เปิดให้บริการเว็บไซต์ B2BThai.com เป็นครั้งแรก

ปี2551 B2BThai.com เริ่มออนไลน์ครั้งแรก ผลิตภัณฑ์ของโปรซอฟท์ได้ลงประกาศขายสินค้า ผ่านทางเว็บไซต์ B2BThai.com จำนวน Lead ของเรา เพิ่มขึ้่นแต่ละวัน ยอดขายก็เพิ่มขึ้นเห็นผลอย่างชัดเจน ถึงเวลาแล้วที่จะนำแนวทางที่เราประสบความสำเร็จแบ่งปันให้กับเพื่อน SME ต่อไป

ปี 2552 - 2553 : ปรับปรุงเว็บไซต์และให้การบริการกับสมาชิกเว็บไซต์

ตลอดเวลาโปรซอฟท์ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาเว็บไซต์ B2BThai.com ให้ใช้งานง่าย สะดวกสบาย มีฟังก์ชั่นการทำงานที่ครบถ้วน มีการให้บริการที่ดีแก่สมาชิกมาโดยตลอด และได้ทำการรวบรวมความต้องการของลูกค้าเพื่อนำมาปรับปรุงพัฒนาเว็บไซต์ให้มีความสามารถเพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับ

ปี 2554 - 2555 : ริเริ่มโครงการพัฒนาเว็บไซต์ B2BThai.com (New version)

เพราะเรามั่นใจว่าการซื้อขายนับจากนี้ต่อไปต้องอาศัย E-Marketplace ทำให้เราเริ่มพัฒนาซอฟท์แวร์
B2BThai.com New Version โดยใช้งบประมาณในการ Research & Development มากกว่า 20 ล้านบาท 

ปี 2556 : เปิดตัวเว็บไซต์ B2BThai ในรูปลักษณ์ใหม่ครบทั้งระบบและการให้บริการที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

เราได้ออนไลน์ B2BThai.com Version ใหม่ เว็บไซต์สวยงามน่าใช้ สะดวก รวดเร็ว และมีระบบฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบถ้วน ขณะเดียวกันเราก็ยังต้องพัฒนาเครื่องมือต่างๆ เพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองต่อการใช้งานของลูกค้า เราต้องการให้สมาชิกสามารถประกาศซื้อ ประกาศขาย ติดต่อกับลูกค้าเป็นไปอย่างรวดเร็ว  

ปี 2557 : ออนไลน์ B2BThai.com บน Cloud Computing เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้า

 

 1445
ผู้เข้าชม

บทความที่เกี่ยวข้อง

- เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนข้อมูลสินค้า บริการและความต้องการทางธุรกิจ ระหว่างผู้ซื้อ (Buyer) และผู้ขาย (Seller) - เป็นสื่อกลางในการรวบรวมข้อมูลสินค้า ...
1226 ผู้เข้าชม
Cloud Computing คือ ระบบเก็บข้อมูลที่นำเอาข้อมูลทั้งหมดขึ้นไปเก็บไว้บนระบบอินเทอร์เน็ต หรือเรียกง่ายๆ ว่าเก็บข้อมูลไว้บนอากาศ ที่สามารถเรียกออกมาใช้งานได้ตลอดเวลาที่เราต้องการ
2054 ผู้เข้าชม
ลิขสิทธิ์ หมายถึง สิทธิแต่เพียงผู้เดียวที่จะกระทำการใด ๆ เกี่ยวกับงานที่ผู้สร้างสรรค์ได้ริเริ่มโดยการใช้สติปัญญาความรู้ ความสามารถ และความวิริยะอุตสาหะของตนเองในการสร้างสรรค์ โดยไม่ลอกเลียนงานของผู้อื่น โดยงานที่สร้างสรรค์ต้องเป็นงานตามประเภทที่กฎหมายลิขสิทธิ์ให้คุ้มครอง โดยผู้สร้างสรรค์จะได้รับความคุ้มครองทันทีที่สร้างสรรค์โดยไม่ต้องจดทะเบียน (กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์)
538 ผู้เข้าชม

ข่าวล่าสุด

คำว่า Content Marketing ดูเหมือนจะเป็นคำที่ถูกใช้กันเยอะในแวดวงการตลาด โดยคนที่สนใจการตลาดประเภทนี้ก็มักจะพูดย้ำกันอยู่ในประเด็นที่ว่าแบรนด์จำเป็นจะต้องหันมาทำตัวเป็น Publisher และ Thought Leader มากกว่าจะทำตัวเป็น Advertiser
1877 ผู้เข้าชม
ทำการสำรวจข้อมูลแบบเจาะลึกในแวดวงของผู้ประกอบการธุรกิจ B2B เกี่ยวกับการทำ Content Marketing ในปัจจุบัน โดยทั้งหมดได้ถูกนำมารวบรวมไว้ในรูปแบบของ Infographic เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงมุมมองของผู้ประกอบการ B2B ว่า ...
1920 ผู้เข้าชม
นวัตกรรม คือ “หัวใจหลัก” ที่ทำให้องค์กรประสบความสำเร็จและเกิดความมั่นคงที่ยั่งยืน เกิดการค้นพบสินค้าและบริการใหม่ที่ตลาดต้องการ หรือพบวิธีการทำงานแบบใหม่ที่ดีกว่าเดิม
1959 ผู้เข้าชม
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดงานสัมมนา “จับตา Trend ธุรกิจแฟรนไชส์สู่ AEC” ภายใต้โครงการส่งเสริมพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์สู่มาตรฐานสากล ในวันพุธที่ 27 เมษายน 2554 ณ ศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์
1916 ผู้เข้าชม
B2B ใช้ในการทำธุรกิจระหว่าง ธุรกิจ สู่ธุรกิจ หรือ บริษัท กับ บริษัท องค์กร กับ องค์กร ทั้ง ต้นน้ำ ปลายน้ำ หรือกับลูกค้าที่เป็นธุรกิจ เช่น ส่งออก วางระบบ บริการ Software การเชื่อมโยง Connectivity หรือ Net Work ทั้ง data & voice เช่น Cisco,E procurement, Thai Horizon, Winstore
2155 ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์