เทคนิคการประกาศขายสินค้าใน B2BThai.com ให้มีคุณภาพ

1. ชื่อสินค้า

 

ผู้ขายควรกรอกชื่อที่สื่อถึงตัวสินค้าอย่างชัดเจน เพื่อรองรับผลการค้นหาจากผู้ซื้อได้ง่ายขึ้น เช่น ข้าวหอมมะลิ, ข้าวหอมมะลิเชียงราย 100% เป็นต้น

ข้อแนะนำ : การที่ผู้ขายกรอกชื่อรุ่นหรือรหัสสินค้า อาจจะทำให้ผู้ซื้อสับสนไม่เข้าใจ และยากต่อการพบสินค้าจากคำค้นหาที่ใช้ เช่น JASMINE455, JM100-1 เป็นต้น

 

2. รูปภาพสินค้า

ผู้ขายควรอัพโหลดภาพสินค้าที่เป็นภาพจริงของตัวสินค้านั้นเพื่อให้ข้อมูลสินค้ามีความถูกต้องสมบูรณ์และน่าเชื่อถือภาพหลักคือ รูปภาพโดยรวมของตัวสินค้า(จะแสดงเป็นภาพแรกที่ผู้ซื้อเห็น)ภาพประกอบ (4 ภาพ) คือ รูปภาพในมุมมองอื่น ๆ หรือรูปภาพการใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ ของสินค้า 

 

 

 

 

 

 

ข้อแนะนำ:  ควรอัพโหลดรูปภาพสินค้าที่มีขนาดใหญ่พอดีกับที่แนะนำ (450*450 pixel) หรือใกล้เคียง เพราะรูปภาพขนาดเล็กเมื่อถูกนำไปแสดงผลในระบบภาพอาจจะมัวและไม่คมชัดสามารถจัดเรียงรูปภาพสินค้าได้โดยการคลิกลากภาพสินค้าและวางในตำแหน่งที่ต้องการ

 

3. คีย์เวิร์ดสินค้า (Keyword)

ผู้ซื้อส่วนมากมักค้นหาสินค้าด้วยคำค้นหาที่สั้น กระชับ, คีย์เวิร์ดจึงเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มโอกาสการพบสินค้าของคุณได้มากขึ้นดังนั้น การตั้งคีย์เวิร์ดควรจะตั้งให้สื่อถึงตัวสินค้าหรือความเป็นไปได้ที่ผู้ซื้อจะกรอกเพื่อค้นหา เช่น

ชื่อสินค้า : ข้าวหอมมะลิเชียงราย 100%

คีย์เวิร์ด  : ข้าวหอมมะลิ, ข้าวหอมมะลิ 100%, ข้าวหอมมะลิเชียงราย, ข้าวหอมมะลิเชียงราย 100%

 

4. คำอธิบาย (รายละเอียดสินค้าโดยย่อ)

คำอธิบายจะถูกนำไปแสดงเป็นข้อมูลสินค้าเบื้องต้นในทุกๆ หน้าจอที่มีการแสดงสินค้า ดังนั้น ผู้ขายควรเขียนอธิบายแนะนำตัวสินค้าเพื่อให้ผู้ซื้อเข้าใจได้โดยง่าย ซึ่งอาจจะเป็นคุณสมบัติเบื้องต้นของสินค้าหรือข้อมูลเชิญชวนให้ซื้อสินค้า เป็นต้น

ข้อแนะนำ : การเขียนคำอธิบายที่ดี สามารถเป็นส่วนช่วยเพิ่มโอกาสการพบสินค้าของผู้ขายได้อีกด้วย

 

5. หมวดหมู่สินค้า

หมวดหมู่สินค้ามีความสำคัญมากต่อการค้นหาสินค้าของผู้ซื้อ เพราะผู้ซื้อสามารถทำการค้นหาสินค้าผ่านหมวดหมู่สินค้าของ B2BThai.com ได้ ดังนั้น ผู้ขายควรเพิ่มสินค้าให้ตรงกับหมวดหมู่สินค้าของตัวเองให้มากที่สุด

ข้อแนะนำ : กรณีไม่มีหมวดหมู่สินค้าที่ตรงกับสินค้าของผู้ขาย ควรเลือกหมวดหมู่สินค้าที่ใกล้เคียงกับสินค้ามากที่สุด เช่น ไม่มีหมวดหมู่ “ข้าวหอมมะลิเชียงราย” ผู้ขายสามารถเลือกหมวดหมู่ “ข้าว” เพื่อทดแทนได้หรือผู้ขายสามารถกด "แสดงหมวดหมู่ทั้งหมด" เพื่อเลือกหมวดหมู่ทั้ง 3 ระดับได้

คุณสามารถกดปุ่ม   เพื่อนำไปเป็นคีย์เวิร์ดสินค้าได้

 

6. ราคาสินค้า

    

ราคาสินค้าเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจของผู้ซื้อ ดังนั้นผู้ขายควรตั้งราคาให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม จูงใจผู้ซื้อ ผู้ขายควร Update ข้อมูลราคาสินค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างสม่ำเสมอ

ข้อแนะนำ : การให้ราคาที่เป็นเท็จ อาจจะลดทอนความน่าเชื่อถือของสินค้าลง, กรณีที่สินค้ามีราคาสูง หรือไม่สามารถบอกราคาได้ผู้ขายสามารถกรอกตัวเลข "0" ในช่องราคาสินค้าได้ (เมื่อบันทึกราคาสินค้าจะแสดงเป็น “ไม่ระบุ” โดยอัตโนมัติ)

 

7. สั่งซื้อขั้นต่ำ

   

กรณีที่ผู้ขายมีกิจการในการขายสินค้าจำนวนมาก ผู้ขายควรระบุจำนวนขั้นต้นที่ผู้ซื้อต้องเสนอราคาเพื่อกรองข้อมูลความต้องการซื้อของลูกค้าให้น้อยลง

ข้อแนะนำ : ผู้ขายสามารถกรอกตัวเลข "0" ในช่องสั่งซื้อขั้นต่ำได้ (เมื่อบันทึกการสั่งซื้อขั้นต่ำจะแสดงเป็น “ไม่ระบุ” โดยอัตโนมัติ)

 

8. รหัสสินค้า

ผู้ขายควรตั้งรหัสสินค้าให้ง่ายแก่การจดจำ เพราะในบางกรณีที่ผู้ขายตั้งชื่อสินค้ายาวทำให้ยากแก่การจดจำ เมื่อผู้ซื้อติดต่อซื้อสินค้าผู้ขายสามารถใช้รหัสสินค้าสื่อสารกับผู้ขายแทนการใช้ชื่อสินค้าได้ เช่น JASMINE01, PD001 เป็นต้น

ข้อแนะนำ : ระบบจะเตรียมรหัสสินค้าให้โดยอัตโนมัติ ผู้ขายสามารถเปลี่ยนแปลงใหม่ได้

 

9. รายละเอียดเพิ่มเติม

ผู้ขายควรกรอกข้อมูลบรรยายถึงตัวสินค้าในเชิงเทคนิค (Specification) รายละเอียดส่วนประกอบสินค้า และข้อมูลการใช้งานสินค้าให้ครบถ้วน เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถศึกษาข้อมูลและตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น

ข้อแนะนำ : แบบฟอร์มรายละเอียดสินค้ารองรับการ Copy ข้อมูลจากเอกสาร หรือข้อมูลจากเว็บไซต์อื่นๆแต่ในบางกรณีการแสดงผลอาจไม่ถูกต้องสมบูรณ์ เนื่องจากข้อจำกัดของตัวระบบ ดังนั้น ผู้ขายควรกรอกข้อมูลด้วยตนเองหรือ Copy ข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ

ตัวอย่างประกาศขายสินค้าที่มีคุณภาพ

 889
ผู้เข้าชม

บทความที่เกี่ยวข้อง

งานสัมมนาออนไลน์ที่ยอดเยี่ยม และสามารถสร้าง Lead ได้เยอะนั้น ควรเป็นงานสัมมนาที่สร้างประโยชน์ให้กับลูกค้าจริง ๆ ส่วนการสร้างยอดขายได้มากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับข้อมูล หรือคุณประโยชน์ที่เรานำเสนอให้กับลูกค้าและธุรกิจควรที่จะมีเครื่องมือที่คอยวิเคราะห์กลยุทธ์ และการเก็บบันทึกข้อมูล Lead ที่รวดเร็ว
356 ผู้เข้าชม

ข่าวล่าสุด

คำว่า Content Marketing ดูเหมือนจะเป็นคำที่ถูกใช้กันเยอะในแวดวงการตลาด โดยคนที่สนใจการตลาดประเภทนี้ก็มักจะพูดย้ำกันอยู่ในประเด็นที่ว่าแบรนด์จำเป็นจะต้องหันมาทำตัวเป็น Publisher และ Thought Leader มากกว่าจะทำตัวเป็น Advertiser
1768 ผู้เข้าชม
ทำการสำรวจข้อมูลแบบเจาะลึกในแวดวงของผู้ประกอบการธุรกิจ B2B เกี่ยวกับการทำ Content Marketing ในปัจจุบัน โดยทั้งหมดได้ถูกนำมารวบรวมไว้ในรูปแบบของ Infographic เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงมุมมองของผู้ประกอบการ B2B ว่า ...
1817 ผู้เข้าชม
นวัตกรรม คือ “หัวใจหลัก” ที่ทำให้องค์กรประสบความสำเร็จและเกิดความมั่นคงที่ยั่งยืน เกิดการค้นพบสินค้าและบริการใหม่ที่ตลาดต้องการ หรือพบวิธีการทำงานแบบใหม่ที่ดีกว่าเดิม
1861 ผู้เข้าชม
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดงานสัมมนา “จับตา Trend ธุรกิจแฟรนไชส์สู่ AEC” ภายใต้โครงการส่งเสริมพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์สู่มาตรฐานสากล ในวันพุธที่ 27 เมษายน 2554 ณ ศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์
1821 ผู้เข้าชม
B2B ใช้ในการทำธุรกิจระหว่าง ธุรกิจ สู่ธุรกิจ หรือ บริษัท กับ บริษัท องค์กร กับ องค์กร ทั้ง ต้นน้ำ ปลายน้ำ หรือกับลูกค้าที่เป็นธุรกิจ เช่น ส่งออก วางระบบ บริการ Software การเชื่อมโยง Connectivity หรือ Net Work ทั้ง data & voice เช่น Cisco,E procurement, Thai Horizon, Winstore
2056 ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์