7 วิธีเลือกบรรจุภัณฑ์ยังไงให้ยอดขายพุ่ง

7 วิธีเลือกบรรจุภัณฑ์ยังไงให้ยอดขายพุ่ง
                  บรรจุภัณฑ์ คือสิ่งที่ห่อหุ้ม หรือใช้บรรจุผลิตภัณฑ์ ที่มีบทบาทสำคัญต่อการทำธุรกิจทุกประเภท เพราะนอกจากใช้เพื่อการขนส่งจากแหล่งผลิตหรือจำหน่ายไปยังผู้บริโภค ช่วยป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างเคลื่อนย้าย บรรจุภัณฑ์เหล่านี้ ยังถือเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ทำให้สินค้าโดดเด่นและแตกต่างจากคู่แข่งได้

                จากปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปสั่งอาหารผ่านออนไลน์มากขึ้น ร้านอาหารประสบปัญหาการกระจายอาหารออกไปยังพื้นที่ต่างๆ ดังนั้นแล้วเพื่อให้ประชาชนได้มีโภชนาการทางอาหารที่ดี หนึ่งในนวัตกรรมที่สามารถเข้ามาช่วยตอบโจทย์แก้ไขปัญหาได้ ก็คือ เทคโนโลยีด้านบรรจุภัณฑ์ต่างๆ เพื่อส่งต่ออาหารที่ดีมีคุณภาพและปลอดภัยให้ถึงมือผู้บริโภคโดยทาง B2BThai มีวิธีการเลือกบรรจุภัณฑ์มานำเสนอให้กับผู้ประกอบการด้านบรรจุภัณฑ์

           7 วิธีเลือกบรรจุภัณฑ์ยังไงให้ยอดขายพุ่ง

       1.การหากลุ่มเป้าหมาย และภาพลักษณ์ของแบรนด์

                การออกแบบและดีไซน์บรรจุภัณฑ์เพื่อให้ดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้มาซื้อสินค้าของเรา โดยที่เราจะต้องศึกษาถึงความต้องการของกลุ่มลูกค้าอย่างเช่น รสนิยม พฤติกรรมการซื้อเป็นต้น เพื่อออกแบบให้ตรงจุดประสงค์ของแบรนด์มากที่สุด

      2.เลือกจากลักษณะของสินค้า

               เราจะต้องดูลักษณะของสินค้าของเราก่อนว่ามีทางด้านกายภาพและทางด้านเคมีมีลักษณะเป็นเช่นไร เช่น ถ้าสินค้าของเราเป็นของเหลวต้องบรรจุในหีบห่อลักษณะขวด เป็นแบบกระปุก หรืออาจจะต้องเลือกบรรจุภัณฑ์ที่รองรับสินค้าประเภทนั้น ๆ เป็นต้น

      3.ดูลักษณะการนำไปใช้งาน

              บรรจุภัณฑ์จะต้องออกแบบมาให้ใช้งานได้สะดวกและง่ายต่อการใช้ เช่น การเปิด-ปิดการจัดเก็บ การหยิบจับขณะใช้งาน เป็นต้น

      4.เลือกวัสดุที่จะนำมาใช้สำหรับภาชนะบรรจุ

       การเลือกวัสดุบรรจุในส่วนนี้หลังจากที่เรารู้แล้วว่าลักษณะของสินค้าเราเป็นอย่างไรการเลือกวัสดุที่เขากับสินค้าของเราโดยหลัก ๆ แล้วจะแบ่งออกเป็น 4 ประเภทด้วยกันได้แก่

            
    บรรจุภัณฑ์กระดาษ มักจะนิยมใช้กันมากสำหรับใช้บรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเช่นแก้วกระดาษถ้วยกระดาษกล่องข้าวที่สามารถย่อยสลายได้                                  

      
    บรรจุภัณฑ์พลาสติก จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือพลาสติกคงรูปและพลาสติกอ่อนตัว     
   

    บรรจุภัณฑ์ประเภทโลหะ เป็นบรรจุภัณฑ์ชนิดเก่าแก่แต่ยังคงได้รับความนิยม มีมากมายหลายรูปแบบ เช่นกระป๋องเครื่องดื่ม หรืออาหารสำเร็จรูป 
                 
                                                                   
    บรรจุภัณฑ์แก้ว นิยมใช้กันทั่วไป เนื่องจากมีความสวยงาม ข้อด้อยของแก้วก็คือแตกหักง่าย ต้องใช้คู่กับเยื่อกระดาษขึ้นรูปหรือ กระดาษรังไข่  เพื่อป้องกันการแตกร้าว
                                                                       
             
 


5.ความคงทนของบรรจุภัณฑ์

             หน้าที่หลักของบรรจุภัณฑ์ที่จะต้องปกป้องสินค้าให้ปลอดภัย ไม่เกิดความเสียหายการใช้วัสดุที่ไม่คงทนและไม่มีคุณภาพยังลดความน่าเชื่อถือของสินค้าลงไปด้วย ทำให้โอกาสที่ลูกค้าจะตัดสินใจกลับมาซื้อใหม่น้อยลง

       6.การเก็บรักษาสินค้า

             ต้องเก็บรักษาสินค้าให้อยู่ในสภาพดีและคงคุณภาพไว้ด้วย ในส่วนนี้อาจจะต้องคำนึงถึง อุณหภูมิ ความชื้น หรือปัจจัยอื่น ๆ ที่จะต้องนำมาพิจารณาว่าควรจะเลือกบรรจุภัณฑ์และการจัดเก็บประเภทไหนที่จะรักษาและคงคุณภาพสินค้าไว้ให้นานที่สุด หรือตามระยะเวลาที่กำหนด

       7.ราคาของบรรจุภัณฑ์

            เป็นปัจจัยที่สำคัญและไม่ควรละเลย เพราะราคาของบรรจุภัณฑ์นั้นรวมเข้าไปในต้นทุนด้วยยิ่งต้นทุนสูง กำไรยิ่งน้อย  แต่ถ้าหากเราลดต้นทุนในส่วนนี้มากเกินไปก็อาจส่งผลต่อสินค้าและยอดขายได้ดังนั้นจึงควรเลือกบรรจุภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติครอบคลุม สวยงาม และเหมาะสม รวมไปถึงมีราคาที่สมเหตุสมผลไม่แพงจนเกินไป

 

 

 

Credit : vkplastic.com


                                                                                               
เพิ่มยอดขายด้วยการโปรโมทฟรี

   สมัครสมาชิก                                                                                                                                                                                                                                                                    

บรรจุภัณฑ์กระดาษบรรจุภัณฑ์พลาสติกบรรจุภัณฑ์ประเภทโลหะบรรจุภัณฑ์แก้ว
 

 163
ผู้เข้าชม

บทความที่เกี่ยวข้อง

บรรจุภัณฑ์อาหารมีการเติบโตขึ้นมาก โดยเติบโตมากที่ Single Use Food Containers หรือภาชนะบรรจุอาหารเพื่อนำมารับประทานที่บ้าน ซึ่งใช้กันมากในธุรกิจอาหารเดลิเวอรี เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคต่างหันมาพึ่งพิงและใช้ช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น
เมื่อพูดถึงเทคโนโลยีที่จะเข้ามามีอิทธิพลในปัจจุบันนั้น ก็คงจะหนีไม่พ้นกับการเปลี่ยนแปลงด้านอินเทอร์เน็ตไร้สาย เทคโนโลยีที่เข้ามาใช้ในการวิเคราะห์ การประมวลผล ในยุคปัจจุปันจึงจำเป็นที่จะต้องพึ่งเครื่องมือทางด้านIT และเครือข่าย Network
การแพร่ระบาดของ COVID-19 หลายธุรกิจได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม แต่ก็จะมีบางธุรกิจที่ได้ประโยชน์จากการแพร่ระบาดของ COVID-19 เช่นธุรกิจอุปกรณ์ทางการแพทย์ ธุรกิจอุปกรณ์Network ธุรกิจอุปกรณ์กีฬา ธุรกิจผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารและบริการขนส่งเดลิเวอรี่

ข่าวล่าสุด

โพสต์เมื่อ : 
2557-04-11
Thai-BISPA วันนี้เสมือนลมใต้ปีกของภาคธุรกิจไทย ที่จะขับเคลื่อนสู่การผลักดันให้เกิดการผลักดันของภาคธุรกิจแบบ B2B ซึ่งที่ผ่านมาเราได้ขับเคลื่อนไปกว่า 500 ล้านบาท และในปีนี้เราเชื่อมั่นว่าจะสามารถผลักดันให้ได้มากว่า 1,000 ล้านบาทอย่างแน่นอน
2374 ผู้เข้าชม
โพสต์เมื่อ : 
2557-04-11
สถาบันวิจัยโอเมก้าเวิลด์คลาสจะจัดการประชุมสัมมนาผู้บริหารเรื่อง B2B MARKETING, CRM & KEY ACCOUNT MANAGEMENT วันที่ 5-6 พฤศจิกายน 2556
2102 ผู้เข้าชม
โพสต์เมื่อ : 
2557-07-24
นวัตกรรม คือ “หัวใจหลัก” ที่ทำให้องค์กรประสบความสำเร็จและเกิดความมั่นคงที่ยั่งยืน เกิดการค้นพบสินค้าและบริการใหม่ที่ตลาดต้องการ หรือพบวิธีการทำงานแบบใหม่ที่ดีกว่าเดิม
3233 ผู้เข้าชม
โพสต์เมื่อ : 
2557-07-24
คำว่า Content Marketing ดูเหมือนจะเป็นคำที่ถูกใช้กันเยอะในแวดวงการตลาด โดยคนที่สนใจการตลาดประเภทนี้ก็มักจะพูดย้ำกันอยู่ในประเด็นที่ว่าแบรนด์จำเป็นจะต้องหันมาทำตัวเป็น Publisher และ Thought Leader มากกว่าจะทำตัวเป็น Advertiser
3003 ผู้เข้าชม
โพสต์เมื่อ : 
2557-04-11
Thaitrade.com จับมือ 3 พันธมิตรเว็บ B2B ยักษ์ใหญ่ Alibaba.com, Tradeindia.com และ Tradekorea.com เดินหน้าจัดกิจกรรมต่อเนื่องผลักดันผู้ส่งออกไทยขยายตัวในตลาดโลก
1925 ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์