เทคนิคการประกาศขายสินค้าใน B2BThai.com ให้มีคุณภาพ

เทคนิคการประกาศขายสินค้าใน B2BThai.com ให้มีคุณภาพ

1. ชื่อสินค้า

 

ผู้ขายควรกรอกชื่อที่สื่อถึงตัวสินค้าอย่างชัดเจน เพื่อรองรับผลการค้นหาจากผู้ซื้อได้ง่ายขึ้น เช่น ข้าวหอมมะลิ, ข้าวหอมมะลิเชียงราย 100% เป็นต้น

ข้อแนะนำ : การที่ผู้ขายกรอกชื่อรุ่นหรือรหัสสินค้า อาจจะทำให้ผู้ซื้อสับสนไม่เข้าใจ และยากต่อการพบสินค้าจากคำค้นหาที่ใช้ เช่น JASMINE455, JM100-1 เป็นต้น

 

2. รูปภาพสินค้า

ผู้ขายควรอัพโหลดภาพสินค้าที่เป็นภาพจริงของตัวสินค้านั้นเพื่อให้ข้อมูลสินค้ามีความถูกต้องสมบูรณ์และน่าเชื่อถือภาพหลักคือ รูปภาพโดยรวมของตัวสินค้า(จะแสดงเป็นภาพแรกที่ผู้ซื้อเห็น)ภาพประกอบ (4 ภาพ) คือ รูปภาพในมุมมองอื่น ๆ หรือรูปภาพการใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ ของสินค้า 

 

 

 

 

 

 

ข้อแนะนำ:  ควรอัพโหลดรูปภาพสินค้าที่มีขนาดใหญ่พอดีกับที่แนะนำ (450*450 pixel) หรือใกล้เคียง เพราะรูปภาพขนาดเล็กเมื่อถูกนำไปแสดงผลในระบบภาพอาจจะมัวและไม่คมชัดสามารถจัดเรียงรูปภาพสินค้าได้โดยการคลิกลากภาพสินค้าและวางในตำแหน่งที่ต้องการ

 

3. คีย์เวิร์ดสินค้า (Keyword)

ผู้ซื้อส่วนมากมักค้นหาสินค้าด้วยคำค้นหาที่สั้น กระชับ, คีย์เวิร์ดจึงเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มโอกาสการพบสินค้าของคุณได้มากขึ้นดังนั้น การตั้งคีย์เวิร์ดควรจะตั้งให้สื่อถึงตัวสินค้าหรือความเป็นไปได้ที่ผู้ซื้อจะกรอกเพื่อค้นหา เช่น

ชื่อสินค้า : ข้าวหอมมะลิเชียงราย 100%

คีย์เวิร์ด  : ข้าวหอมมะลิ, ข้าวหอมมะลิ 100%, ข้าวหอมมะลิเชียงราย, ข้าวหอมมะลิเชียงราย 100%

 

4. คำอธิบาย (รายละเอียดสินค้าโดยย่อ)

คำอธิบายจะถูกนำไปแสดงเป็นข้อมูลสินค้าเบื้องต้นในทุกๆ หน้าจอที่มีการแสดงสินค้า ดังนั้น ผู้ขายควรเขียนอธิบายแนะนำตัวสินค้าเพื่อให้ผู้ซื้อเข้าใจได้โดยง่าย ซึ่งอาจจะเป็นคุณสมบัติเบื้องต้นของสินค้าหรือข้อมูลเชิญชวนให้ซื้อสินค้า เป็นต้น

ข้อแนะนำ : การเขียนคำอธิบายที่ดี สามารถเป็นส่วนช่วยเพิ่มโอกาสการพบสินค้าของผู้ขายได้อีกด้วย

 

5. หมวดหมู่สินค้า

หมวดหมู่สินค้ามีความสำคัญมากต่อการค้นหาสินค้าของผู้ซื้อ เพราะผู้ซื้อสามารถทำการค้นหาสินค้าผ่านหมวดหมู่สินค้าของ B2BThai.com ได้ ดังนั้น ผู้ขายควรเพิ่มสินค้าให้ตรงกับหมวดหมู่สินค้าของตัวเองให้มากที่สุด

ข้อแนะนำ : กรณีไม่มีหมวดหมู่สินค้าที่ตรงกับสินค้าของผู้ขาย ควรเลือกหมวดหมู่สินค้าที่ใกล้เคียงกับสินค้ามากที่สุด เช่น ไม่มีหมวดหมู่ “ข้าวหอมมะลิเชียงราย” ผู้ขายสามารถเลือกหมวดหมู่ “ข้าว” เพื่อทดแทนได้หรือผู้ขายสามารถกด "แสดงหมวดหมู่ทั้งหมด" เพื่อเลือกหมวดหมู่ทั้ง 3 ระดับได้

คุณสามารถกดปุ่ม   เพื่อนำไปเป็นคีย์เวิร์ดสินค้าได้

 

6. ราคาสินค้า

    

ราคาสินค้าเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจของผู้ซื้อ ดังนั้นผู้ขายควรตั้งราคาให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม จูงใจผู้ซื้อ ผู้ขายควร Update ข้อมูลราคาสินค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างสม่ำเสมอ

ข้อแนะนำ : การให้ราคาที่เป็นเท็จ อาจจะลดทอนความน่าเชื่อถือของสินค้าลง, กรณีที่สินค้ามีราคาสูง หรือไม่สามารถบอกราคาได้ผู้ขายสามารถกรอกตัวเลข "0" ในช่องราคาสินค้าได้ (เมื่อบันทึกราคาสินค้าจะแสดงเป็น “ไม่ระบุ” โดยอัตโนมัติ)

 

7. สั่งซื้อขั้นต่ำ

   

กรณีที่ผู้ขายมีกิจการในการขายสินค้าจำนวนมาก ผู้ขายควรระบุจำนวนขั้นต้นที่ผู้ซื้อต้องเสนอราคาเพื่อกรองข้อมูลความต้องการซื้อของลูกค้าให้น้อยลง

ข้อแนะนำ : ผู้ขายสามารถกรอกตัวเลข "0" ในช่องสั่งซื้อขั้นต่ำได้ (เมื่อบันทึกการสั่งซื้อขั้นต่ำจะแสดงเป็น “ไม่ระบุ” โดยอัตโนมัติ)

 

8. รหัสสินค้า

ผู้ขายควรตั้งรหัสสินค้าให้ง่ายแก่การจดจำ เพราะในบางกรณีที่ผู้ขายตั้งชื่อสินค้ายาวทำให้ยากแก่การจดจำ เมื่อผู้ซื้อติดต่อซื้อสินค้าผู้ขายสามารถใช้รหัสสินค้าสื่อสารกับผู้ขายแทนการใช้ชื่อสินค้าได้ เช่น JASMINE01, PD001 เป็นต้น

ข้อแนะนำ : ระบบจะเตรียมรหัสสินค้าให้โดยอัตโนมัติ ผู้ขายสามารถเปลี่ยนแปลงใหม่ได้

 

9. รายละเอียดเพิ่มเติม

ผู้ขายควรกรอกข้อมูลบรรยายถึงตัวสินค้าในเชิงเทคนิค (Specification) รายละเอียดส่วนประกอบสินค้า และข้อมูลการใช้งานสินค้าให้ครบถ้วน เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถศึกษาข้อมูลและตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น

ข้อแนะนำ : แบบฟอร์มรายละเอียดสินค้ารองรับการ Copy ข้อมูลจากเอกสาร หรือข้อมูลจากเว็บไซต์อื่นๆแต่ในบางกรณีการแสดงผลอาจไม่ถูกต้องสมบูรณ์ เนื่องจากข้อจำกัดของตัวระบบ ดังนั้น ผู้ขายควรกรอกข้อมูลด้วยตนเองหรือ Copy ข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ

ตัวอย่างประกาศขายสินค้าที่มีคุณภาพ

 1048
ผู้เข้าชม

บทความที่เกี่ยวข้อง

งานสัมมนาออนไลน์ที่ยอดเยี่ยม และสามารถสร้าง Lead ได้เยอะนั้น ควรเป็นงานสัมมนาที่สร้างประโยชน์ให้กับลูกค้าจริง ๆ ส่วนการสร้างยอดขายได้มากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับข้อมูล หรือคุณประโยชน์ที่เรานำเสนอให้กับลูกค้าและธุรกิจควรที่จะมีเครื่องมือที่คอยวิเคราะห์กลยุทธ์ และการเก็บบันทึกข้อมูล Lead ที่รวดเร็ว

ข่าวล่าสุด

คำว่า Content Marketing ดูเหมือนจะเป็นคำที่ถูกใช้กันเยอะในแวดวงการตลาด โดยคนที่สนใจการตลาดประเภทนี้ก็มักจะพูดย้ำกันอยู่ในประเด็นที่ว่าแบรนด์จำเป็นจะต้องหันมาทำตัวเป็น Publisher และ Thought Leader มากกว่าจะทำตัวเป็น Advertiser
ทำการสำรวจข้อมูลแบบเจาะลึกในแวดวงของผู้ประกอบการธุรกิจ B2B เกี่ยวกับการทำ Content Marketing ในปัจจุบัน โดยทั้งหมดได้ถูกนำมารวบรวมไว้ในรูปแบบของ Infographic เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงมุมมองของผู้ประกอบการ B2B ว่า ...
นวัตกรรม คือ “หัวใจหลัก” ที่ทำให้องค์กรประสบความสำเร็จและเกิดความมั่นคงที่ยั่งยืน เกิดการค้นพบสินค้าและบริการใหม่ที่ตลาดต้องการ หรือพบวิธีการทำงานแบบใหม่ที่ดีกว่าเดิม
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดงานสัมมนา “จับตา Trend ธุรกิจแฟรนไชส์สู่ AEC” ภายใต้โครงการส่งเสริมพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์สู่มาตรฐานสากล ในวันพุธที่ 27 เมษายน 2554 ณ ศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์
B2B ใช้ในการทำธุรกิจระหว่าง ธุรกิจ สู่ธุรกิจ หรือ บริษัท กับ บริษัท องค์กร กับ องค์กร ทั้ง ต้นน้ำ ปลายน้ำ หรือกับลูกค้าที่เป็นธุรกิจ เช่น ส่งออก วางระบบ บริการ Software การเชื่อมโยง Connectivity หรือ Net Work ทั้ง data & voice เช่น Cisco,E procurement, Thai Horizon, Winstore
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์