Content Marketing ที่ขึ้นชื่อว่าประสบความสำเร็จเขาทำกันอย่างไร?

Content Marketing ที่ขึ้นชื่อว่าประสบความสำเร็จเขาทำกันอย่างไร?

 

 

คำว่า Content Marketing ดูเหมือนจะเป็นคำที่ถูกใช้กันเยอะในแวดวงการตลาด โดยคนที่สนใจการตลาดประเภทนี้ก็มักจะพูดย้ำกันอยู่ในประเด็นที่ว่าแบรนด์จำเป็นจะต้องหันมาทำตัวเป็น Publisher และ Thought Leader มากกว่าจะทำตัวเป็น Advertiser แบบในอดีต ตรรกะง่ายๆ ที่นักการตลาดควรจะหันมาสนใจทำการตลาดด้วย Content ก็เพราะถ้าเราลองแทนใจเราเองเป็นผู้บริโภค เราก็คงรู้สึกชื่นชอบแบรนด์ที่ขยันนำเสนอ Content หรือเนื้อหาที่มีประโยชน์ และมีการดูแลลูกค้าสม่ำเสมอ มากกว่าแบรนด์ที่เน้นโฆษณาขายของเป็นครั้งๆ ไป

แต่ไม่ใช่ทุกๆ แบรนด์ดังจะทำ Content Marketing ได้ถูกต้อง แต่บางบริษัทก็ทำได้ อย่างที่เราจะนำมาเสนอด้านล่างนี้

สถิติจากรายงานของเว็บไซต์ด้านการตลาดดังๆ ในสหรัฐฯ อย่าง Marketing Profs และ Content Marketing Institute เขาระบุเอาไว้ครับว่า 93% ของนักการตลาดแบบ B2B ใช้ Content Marketing แล้ว ในขณะที่  42% กำลังพิจารณาที่จะทำ Content Marketing และ 73% ของนักการตลาดตอนนี้ก็เชื่อว่าตัวเองทำ Content มากขึ้น และ  58% ของนักการตลาดแบบ B2B วางแผนที่จะเพิ่มงบประมาณสำหรับการตลาดแบบนี้มากขึ้นในปี 2014 ด้วย

แล้วต้องทำอะไรอย่างไรบ้าง? บรรดานักการตลาดที่เมืองนอกเขาจะมีการทำ content strategy ลงเอกสารอย่างเป็นทางการแล้วครับ แถมมีทีมงานที่ดูแลงานด้านนี้โดยเฉพาะ พร้อมทั้งมีการวางงบประมาณด้านการตลาดสำหรับทำ Content โดยเฉพาะ โดยมีจุดมุ่งหมายสูงสุดในการสร้าง brand awareness, สร้าง lead*, ทำ customer acquisition**, และแชร์ข้อมูลที่เป็น thought leadership***

* คำแปลประกอบ

การสร้าง Lead คือ การสร้างความสนใจของผู้บริโภค หรือทำให้คนหันมาสอบถามเกี่ยวกับสินค้าและบริการ

** customer acquisition คือ การได้มาซึ่งลูกค้า จะเป็นระบบ ขั้นตอนที่ใช้จัดการคนที่อาจจะมาเป็นลูกค้าของเราในอนาคต ซึ่งมักจะได้มาด้วยเทคนิคทางการตลาดต่างๆ เราอาจจะบอกว่ามันเป็นส่วนผสมของ advertising และ customer relationship management ก็ได้

*** Thought Leadership คือ การเป็นผู้นำทางความคิด เหตุผลที่บทความทางการตลาดชอบใช้คำนี้บ่อยๆ ก็เพราะรูปแบบของการตลาดแบบเดิมๆ มักจะเน้น advertise หรือโฆษณาแบบตรงๆ โต้งๆ แต่การแชร์เนื้อหาที่ดีมีประโยชน์ ชี้นำให้ผู้บริโภคมีชีวิตที่ดีขึ้นย่อมชนะใจลูกค้าในระยะยาวมากกว่า คำว่า Thought Leadership จึงเป็นคำที่นิยมในแวดวงคนทำ Digital Marketing ในระยะหลังนี้

 

 

 

 

Credit : Thumbsup.in.th

 3002
ผู้เข้าชม

ข่าวล่าสุด

โพสต์เมื่อ : 
2557-04-11
Thai-BISPA วันนี้เสมือนลมใต้ปีกของภาคธุรกิจไทย ที่จะขับเคลื่อนสู่การผลักดันให้เกิดการผลักดันของภาคธุรกิจแบบ B2B ซึ่งที่ผ่านมาเราได้ขับเคลื่อนไปกว่า 500 ล้านบาท และในปีนี้เราเชื่อมั่นว่าจะสามารถผลักดันให้ได้มากว่า 1,000 ล้านบาทอย่างแน่นอน
2372 ผู้เข้าชม
โพสต์เมื่อ : 
2557-04-11
สถาบันวิจัยโอเมก้าเวิลด์คลาสจะจัดการประชุมสัมมนาผู้บริหารเรื่อง B2B MARKETING, CRM & KEY ACCOUNT MANAGEMENT วันที่ 5-6 พฤศจิกายน 2556
2102 ผู้เข้าชม
โพสต์เมื่อ : 
2557-07-24
นวัตกรรม คือ “หัวใจหลัก” ที่ทำให้องค์กรประสบความสำเร็จและเกิดความมั่นคงที่ยั่งยืน เกิดการค้นพบสินค้าและบริการใหม่ที่ตลาดต้องการ หรือพบวิธีการทำงานแบบใหม่ที่ดีกว่าเดิม
3229 ผู้เข้าชม
โพสต์เมื่อ : 
2557-07-24
คำว่า Content Marketing ดูเหมือนจะเป็นคำที่ถูกใช้กันเยอะในแวดวงการตลาด โดยคนที่สนใจการตลาดประเภทนี้ก็มักจะพูดย้ำกันอยู่ในประเด็นที่ว่าแบรนด์จำเป็นจะต้องหันมาทำตัวเป็น Publisher และ Thought Leader มากกว่าจะทำตัวเป็น Advertiser
3002 ผู้เข้าชม
โพสต์เมื่อ : 
2557-04-11
Thaitrade.com จับมือ 3 พันธมิตรเว็บ B2B ยักษ์ใหญ่ Alibaba.com, Tradeindia.com และ Tradekorea.com เดินหน้าจัดกิจกรรมต่อเนื่องผลักดันผู้ส่งออกไทยขยายตัวในตลาดโลก
1922 ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์